Cây Bàng Đài Loan – cay bang dai loan

 

Cây bàng Đài Loan là loại cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều gần như mọc vòng, nằm ngang làm cho tán cây có nhiều tầng, vỏ màu nâu xám. Cây bàng Đài Loan thường được trồng ngoài trời làm cây cảnh lá và làm bóng mát.

Mô tả

cay bang dai loan
Tên gọi khác của cây Bàng Đài Loancây Bàng lá nhỏ. Loài cây này có xuất xứ từ Bahamas với tên khoa học là Bucida molineti hoặc Terminalia molineti. Cây được lấy làm cây cảnh lá và làm bóng mát thường được trồng ngoài trời. Khả năng chịu hạn của cây Bàng Đài Loan khá tốt. Loài cây này có thể cao từ 10 – 20m. Thuộc dòng cây thân gỗ nhỏ, mọc vòng nhếch lên trên, tạo thành từng tầng, cành thẳng. Là đơn nhỏ, mép nguyên bóng nhắn trông rất đẹp mắt với màu xanh non.

cay bang dai loan, cay bang la nho

cay bang dai loan, cay bang la nho

Cây Bàng Đài Loan có hoa giống như hoa nhãn nhỏ li ti, mọc thành chùm thẳng đứng trên một cuống, có màu trắng hơi xanh. Qủa có hình bầu dục, nhỏ, có màu xanh lúc còn nhỏ, chuyển sang màu vàng cam lúc chín.

cay cong trinh, cay bang dai loan, cay bang la nho

cay cong trinh, cay bang dai loan, cay bang la nho

Bàng Đài Loan có vỏ màu nâu xám thuộc dòng cây gỗ nhỏ. Phân cành nhánh mọc vòng nằm ngang tạp cho tán cây có nhiều tầng. Đầu cành lá mọc tập trung có màu xanh đậm, dạng trái xoan ngược, đầu gần tròn, hoa hiếm khi thấy, có gốc thuôn dài.

Trong khoảng thập niên vừa qua cây Bàng Đài Loan mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Nó được trồng dưới dạng thí điểm ở một số công viên và dọc các đường phố. Do hình dáng cây thẳng, lá nhỏ li ti, tán lá đẹp ít gây ô nhiễm môi trường khi rụng. Cho nên nó được trồng lan rộng sau đó ở nhiều khu vực như: khu du lịch, khu đồ thị, trường học, đường phố, công viên, dự án nhà ở, các khu nhà máy, khu công nghiệp…

cay cong trinh, cay bang dai loan, cay bang la nho

cay cong trinh, cay bang dai loan, cay bang la nho

Bàng Đài Loan thích hợp trồng ở những nơi đất giàu dinh dưỡng. Thuộc dòng cây ưa sáng, cành lá không cần cắt tỉa thường xuyên, thoát nước tốt. Cần phải cắt xén cành nhánh, tôn tạo cảnh quan sao cho khu đô thị, nhà ở trở nên thoáng đãng hơn khi loài cây này được trồng trên các con phố.

Hiện nay, cây bàng Đài Loan còn có giống lai khác ở một số quốc gia khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc… với loại lá có màu xanh trắng trông rất lạ mắt và đẹp.

Tham Khảo Kỹ thuật cây xanh công trình và kiến trúc cảnh quan

Chúng tôi có sản phẩm cây xanh nhà vườn với nhiều loại: Cây Bàng Đài Loan giống trong bầu (h<1m) – Nhóm A. Cây Bàng Đài Loan đã vỡ bầu (h<2m) – nhóm B. Cây Bàng Đài Loan đã vỡ tán (nhánh và cành có nhiều) – nhóm C. Cây Bàng Đài Loan trưởng thành các loại có thể đảo gốc, theo yêu cầu kĩ thuật công trình cụ thể mà cắt tỉa cành – nhóm D.

Cần rào chống. che chắn, tưới nước đủ ẩm để cây nuôi dưỡng cây phục hồi sinh trưởng nhanh (từ 15-30 ngày) khi cây Bàng Đài Loan được chuyển từ nhà vườn ra khu công trình trồng. Cây Bàng Đài Loan trong quá trình chăm sóc để kiến tạo cảnh quan xanh một cách chủ động có thẻ tiến hành sửa tán cây, cắt cành sao cho phù hợp với công trình kiến trúc, để phòng trừ sâu hại lá, hại thân và quả cần chú ý theo dõi quan sát bảo vệ thực vật.

cay bang dai loan

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Bàng Đài Loan – cay bang dai loan”