Cây Bằng Lăng, cay bang lang

 

Cây bằng lăng tím thường nở hoa vào mùa hè, là loại hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy, ngây thơ. Cây bằng lăng được ưa thích trồng làm cây bóng mát, cây công trình, cây trang trí.

Mô tả

cay bang lang
Tên khoa học của Bằng Lăng là Lagerstroemia Speciosa. Nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ, Đông Nam Á và ở vài nước nhiệt đới khác. Thân cây khá nhẵn nhụi, vươn thẳng. Thường trồng bằng lăng ngoài trời làm bóng mát, có khả năng chịu hạn tốt. Có thể trồng cây làm cây bonsai và hoa của cây rất đẹp.

Bằng lăng cao đến 15m, thuộc loại cây gỗ lớn, cành phân cao, tán dày, thẳng, hoa lớn có 6 cánh, cụm hoa ở ngọn các cành hình tháp, nụ hoa hình cầu, lá bầu dục hoặc hình giáo dài. Cây trồng chủ yếu bằng hạt, ươm gieo giống như các loại cây khác. Cây mọc thẳng, khỏe, tán cao.

cây bằng lăng, cay bang lang

cây bằng lăng, cay bang lang

Lá rụng theo mùa, màu xanh lục. Hoa mọc thành chùm dài từ 20 – 40 cm thường thấy vào giữa mùa hè, có màu tím nhạt hoặc màu tím. Mỗi bông hoa có 6 cánh, 2 đến 3,5cm là dộ dài của mỗi cánh. Qủa già khô trên cây có đường kính từ 1,5 – 2cm. Lúc tươi, quả mềm có màu tím nhạt pha xanh lục.

Cây được trồng nhiều làm cảnh quan vì loài bằng lăng cho ra hoa tím đẹp và cho bóng mát. Cuối thu nhiều giống bằng lăng cũng rụng lá đỏ, lá vàng như cây Phong xứ lạnh.

cây bằng lăng, cay bang lang

cây bằng lăng, cay bang lang

Ngoài hoa tím, thật ra còn nhiều màu hoa khác như tím, đỏ, hồng, lợt trắng… Một số giống cây bụi, lùn đến mùa hoa nở đầy chậu cũng được chọn làm cây cảnh.

Tham Khảo Kỹ Thuật Ươm Trồng Cây Bằng Lăng

I.Một vài thông số kỹ thuật về hạt giống Bằng Lăng

– Cách thức bảo quản hạt cây Bằng lăng:

Bảo quản ở nhiệt độ 5-10 độ C, điều kiện khô và thoáng mát mát, giữ hạt được khoảng 1 năm, không suy giảm nhiều tỉ lệ nảy mầm.

Nơi ẩm thấp, dễ thấm nước không được lưu giữ hạt bằng lăng.

Trong 1kg có thể lưu giữ 95000 hạt.

cây bằng lăng, cay bang lang

cây bằng lăng, cay bang lang

II. Kỹ thuật thu hái hạt giống, tạo cây con và gây trồng cây bằng lăng

1. Thu hái, chế biến và bảo quản hạt giống Bằng Lăng

Trên những cây mẹ từ 5 tuổi trở lên thì có thể thu hái hạt Bằng lăng giống. Cây bằng lăng phải có hình dáng đẹp, thân thẳng, tán lá đều, chiều cao dưới cành từ 6m đổ lên, cây có sức sinh trưởng khá, không sâu bệnh thì mới được chọn. Qủa chuyển từ màu xanh lục sang xám trắng là dấu hiệu cho thấy quả đã chín.

Phải chế biến quả bằng lăng ngay sau khi thu hái về. Phải phân loại quả, quả chín thì rải đều đem phơi dưới nắng nhẹ (từ 2-3 nắng) để hạt tách ra khỏi quả. Đem ủ những quả chưa chín lại thành từng đống (phải thông gió và không để đống cao quá 50cm), đảo mỗi ngày 1 lần từ 2-3 ngày cho quả chín đều. Qủa bằng lăng không được đem phơi trực tiếp trên nền xi măng mà phải dùng: vải, cót, nong, nia… Tiếp tục phơi hạt Bằng Lăng từ 1-2 nắng để khô, rồi cho vào bao vải những hạt tốt, đem đi bảo quản.

2. Tạo cây Bằng Lăng con

2.1. Làm đất gieo bằng lăng

Với hạt kích thước dướn 2mm chọn đất cát pha mịn, nhẹ, gờ luống ao 15 – 20cm, mặt luống rộng 1m, phần chân luống rộng 1,2m. Tưới nước cho đủ ấm để gieo hạt, sau khi sang phẳng mặt luống. Trước khi gieo hạt 1 ngày cần khử trùng đất bằng Benlat.

2.2. Xử lý hạt Bằng Lăng giống

Trước khi gieo, đem hạt bằng lăng ngâm trong thuốc tím (KmnO4), nồng độ 0,05% trong khoảng 10 phút, rồi đem vớt ra rửa sạch, ngâm trong nước 6 – 8 giờ ở nhiệt độ nước 400 độ C.

2.3. Gieo hạt Bằng Lăng

Cát đem trộn đều với hạt Bằng lăng theo tỉ lệ: 3 phần cát : 1 phần hạt. Từ từ, nhẹ nhàng gieo hạt để hạt được đảm bảo rải đều trên mặt luống. Phủ lên bên trên 1 lớp 3 – 4mm cát mịn sau khi gieo xong. Để giữ cho cây đủ ẩm để hạt nảy mầm thì cần tưới nhẹ một ít nước bằng bình. Để che phủ mặt luống dùng rơm (hoặc cỏ khô, lá khô) đã dùng nước vôi trong để khử trùng.

2.4. Chuẩn bị bầu đất

Dùng túi bầu PE 7 x 12 cm đựng hỗn hợp ruột bầu.

Đựng hỗn hợp ruột bầu dùng túi bầu PE 7 x 12 cm, bầu đất có chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống là 0,4m.

2.5. Cấy cây và chăm sóc cây bằng lăng giống

Bằng lăng sau khi gieo hạt được 3 – 4 tuần, cây mạ cao 3 – 4 cm thì cấy cây vào bầu. Cần tưới đẫm nước cho luống gieo và luống bầu trước 1h trước khi nhổ cây.

2.6. Phòng trừ sâu bệnh hại cây Bằng Lăng giống:

Phải thường xuyên chăm sóc, làm sạch cây bằng lăng con ở giai đoạn vườn ươm, để những sâu bệnh gây hại có thể bị tiêu diệt, phòng trừ. Nếu phát hiện một số côn trùng khác hoặc sâu ăn lá có thể dùng Bassa 50 ND pha 1/400 – 1/600 hoặc có thể phun Methyl parathion 0,1%.

cay bang lang

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Bằng Lăng, cay bang lang”