Cây Trầu Bà, cay trau ba

 

Cây trầu bà giúp có khả năng hút được khí độc từ máy vi tính, loại bỏ chất gây ung thư formaldehydes và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác. Thích hợp để trồng trang trí trong văn phòng, nhà hàng – khách sạn, tại nhà… hoặc môi trường có nhiều tiếng ồn.

Mô tả

cay trau ba
Cây Trầu Bà thường được trồng để làm đẹp, trang trí. Cây còn có ý nghĩa là đem lại sự may mắn, bình an, thành đạt cho mọi người. Ngoài ra, cây Trầu Bà có tác dụng loại bỏ các chất gây ung thư. Hút được các loại khí độc từ máy tính loại bỏ ra. Và nhiều loại chất độc hóa học dễ bay hơi khác. Loài cây này thích hợp trang trí trong các nhà hàng, văn phòng, tại gia đình, khách sạn…

Cây Trầu Bà có nguồn gốc từ đảo Solomon, thuộc họ Araceae với tên khoa học là Epipremnum aureum. Cây Trầu Bà nguyên sinh ở Indonexia, thuộc dòng họ cây Thiên Nam. Cây Trầu Bà là loài cây thân cỏ xanh quanh năm, sống lâu. Cây còn có tên gọi khác là Ma Qủy Đằng, sắn dây Hoàng Kim, Thạch Cam Tử.

Cây Trầu Bà thân tròn mập mang nhiều rễ khí sinh. Là cây thân thảo leo, trên các chậu treo thường buông thõng xuống hoặc bó dài. Cụm hoa cuống ngắn, dạng mo. Các lá đơn mọc cách nhau, tim ở gốc, ở đỉnh thuôn dài. Trên các phiến lá có các vạch màu xanh bóng, trắng, vàng nằm rải rác.

Cây Trầu Bà có tốc độ sinh trưởng khá là nhanh. Là loại cây thủy sinh, chịu bóng bán phần và nhu cầu dùng nước cao. Thuộc loại cây hút nước nhiều, nơi có khí hậu mát mẻ phát triển rất nhanh. Bóng râm là nơi cây sống tốt nhất. Căn phòng sinh động và tự nhiên hơn khi để bình cây leo ở góc phòng hoặc treo những chậu cây nhỏ gần cửa sổ.

cây trầu bà, cay trau ba

cây trầu bà, cay trau ba

Tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trầu Bà:

Chăm sóc cây rất đơn giản, chỉ cần 1 tuần 1 lần thay nước cho cây. Khi chưa lấy cây ra ngoài không được trực tiếp thay nước vào. Nhớ cắt tỉa rễ lá đã bị hư thối trước khi thay nước. Loài cây này hút rất hiệu quả các chất độc như benzene, formalhelyde, toluene. Và hút đến 75% monoxide de carbonne.

Cách nhân giống cây Trầu Bà:

Mang trồng một đoạn cành có nhánh, có mầm vào chậu cát thô hoặc đá trân châu. Cây Trầu Bà chỉ nhân giống được khi bị ngăn chặn sự sinh trưởng nên không được đem cành cắm vào nước hoặc đất ẩm.

Cách trồng cây Trầu Bà:

Có thể trồng bằng phương pháp thủy canh hoặc trồng trong đất.

+ Trồng trong nước: Đem rễ cây Trầu Bà đi rửa sạch. Sau đó đặt vào trong bình chứa dung dịch trồng cây hoặc chậu.

+ Trồng trong đất: Loài cây Trầu Bà hợp với môi trường đất giàu dinh dưỡng, thoáng khí, đất trồng tơi xốp. Có thể sử dụng phân chuồng hoại mục, than củi để lâu ngày oặc dùng hỗn hợp đất trồng đều được. Cần cắm cọc để cây Trầu Bà có giàn leo để leo, hoặc sử dụng một thân cây khác để cây Trầu Bà có giàn leo bám vào.

Cách chăm sóc cây:

Do Trầu Bà là loài cây ưa bóng nên phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình do vậy nên đặt cây ở nơi râm mát nhưng có ánh sáng tự nhiên. Nếu không muốn cây cháy lá, vàng hoặc chết thì khi trồng cây ngoài trời phải làm mái che cho cây.

Không nên đặt ở sát cửa kính hoặc nơi có ánh nắng gắt chiếu vào đối với cây Trầu Bà thủy sinh để bàn. Mang cây ra phơi nắng vào buổi sáng sớm khoảng 15-30 phút mỗi tuần. 150 – 300 độ C là nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của loài cây Trầu Bà. Khi trời lạnh cần đảm bảo nhiệt độ nơi trồng cây trên 80 độ C vì cây không chịu được lạnh.

Trầu bà là loài cây có nhu cầu nước cao, thuộc giống cây ưa ẩm, tưới nước cho cây mỗi ngày 1 lần. Để tránh gây hiện tượng ngập úng cây cần tránh tình trạng tưới nước quá nhiều cho cây, cây sẽ bị thối rễ và vàng lá.

cay trau ba

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Trầu Bà, cay trau ba”