Cây Bông Giấy

Cây Bông Giấy có nguồn gốc từ Brazil, thuộc họ hoa giấy có tên khoa học là Buogainvillia Spectabills. Cây bông giấy thuộc dòng cây thân gỗ nhỏ, cây cảnh hoa, cảnh lá hay còn được gọi là cây móc điều hoặc cây hoa tu hú. Cây bông giấy có khả năng chịu hạn tốt nên được trồng ở ngoài trời, là dòng cây thân bụi, cây dây leo, và loại cây này cũng có thể uốn làm cây bonsai đẹp.

Loài cây này phân cành nhánh nhiều, thuộc dòng cây gỗ leo bò trườn. Loài hoa của cây này lớn, làm thành cụm hoa có màu sắc sặc sỡ. Lá hình trái xoan, lá đơn mọc cách, đủ màu sắc từ đỏ, vàng đến màu trắng., dạng lá bắc, lá xếp 3 chiếc trên một chùm ngắn bọc lấy hoa nhỏ phía trong. Hoa hợp thành ống hẹp do có cánh tràng, thùy chia đều bên trên loe rộng, bên ngoài có lông dày màu tía, bên trong màu vàng. Hạt màu nâu hung bóng, quả bé tròn. Mọc xen kẽ nhau là các lá đơn. Hoa nhỏ có màu vàng hoặc đỏ nhạt, mọc trên đỉnh. Cây bông giấy ra hoa thường vào khoảng tháng 11 đến tháng 6. Bao hoa có màu như tím, đỏ, cam và trắnghoa-bc3b4ng-gie1baa5y-2013-18

 

Trên vách tường cây bông giấy có thể trồng bò lan. Trong chậu kiểng cũng có thể trồng cây, hoa cũng có thể trồng trang trí sân vườn, bài trí trước cổng ra vào của các khu vườn, trồng làm vòm hoa trước cổng. Vào dịp Tết Nguyên Đán, cây bông giấy được tạo dáng thành cây giống bonsai.

 

Cây bông giấy là loài cây ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng nhanh. Trong giai đoạn sinh trưởng, chế độ nước rất cần thiết đối với cây bông giấy, trong điều kiện thoát nước tốt, đầy đủ dinh dưỡng, cây phát triển rất tốt.

 Tham khảo kỹ thuật trồng chăm sóc

  1. Làm sao để cây hoa giấy được ra hoa nhiều như ý?

Có 2 loại hoa giấy là hoa đơn và hoa kép. Có nhiều màu khác nhau của hoa giấy cho mọi người lựa chọn: vàng, trắng, đỏ thẫm, tím huế… có giống hoa lưỡng tính 2 màu, có giống hoa đơn tính chỉ 1 màu.

Hoa giấy được nhiều người yêu thích bởi loài hoa này đẹp, màu sắc phong phú. Ở nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam hoa giấy đang được trồng rất phổ biến. Từ các vườn sân cảnh gia đình đến các nơi khuôn viên, phòng tiếp khách, nhà hàng khách sạn, từ các nơi công sở đến các công viên… những bồn hoa giấy màu sắc rực rỡ, xinh xắn xuất hiện ở mọi nơi.

bonsai-hoagiay

Ngày đầu mới chơi cây cảnh vào những năm 90, các bồn hoa giấy  trong vườn cây cảnh do chưa biết chăm sóc nên hoa chóng tàn, hàng năm cây chỉ ra hoa từ 1-2 lần, màu sắc không đẹp.  Mấy năm gần đây rút kinh nghiệm cứ vào cuối tháng giêng âm lịch, đợt hoa giấy đầu tiên sau khi tàn thì bắt đầu cắt tỉa, rồi trồng lại bằng đất, phân bón mới sửa lại tán cành cho đẹp. Cắt bỏ toàn bộ lá cũ chăm sóc cho cây sống ổn định. Dừng chăm óc khi chồi mới bắt đầu nảy nở, bầu đất để cho khô, các tán cành ở chồi mọc ra bị chùn lại, đồng loạt nảy hoa. Trên tất cả các tán cành khi hoa đã nở đều, để cho hoa tươi lâu nên tiến hành tưới nước thường xuyên, màu giữ được bền đẹp.

2 – Cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy

Tuy hoa giấy thuộc loài cây thân bụi nhưng thân cây vươn dài, không ưa lạnh, chịu nóng tốt, chịu được đất khô cằn cỗi.

Sau khi thân cành già ngọn cành sẽ có hoa nở, nếu trồng ra đất hoa giấy vươn rất cao và lá xanh tốt hơn. Nên trồng vào bồn xây nếu muốn cho cây bông giấy leo trùm lên nóc cổng hay dàn hiên. Có thể đem cây hoa giấy trồng vào chậu tạo thế, tạo dáng được.

Cây hoa giấy nếu đem trồng vào chậu, cần tưới thêm nước phân thúc hoặc nước ngâm xương động vật sau mỗi đợt hoa nở. Thức ăn trong đất đã cạn sau một vài năm trồng cần phải lấy cây ra, cắt hết rễ, rũ hết đất rồi đem trồng lại, nếu cây tốt lá xanh đậm, to, để kích thích cho cây ra hoa thì nên hái bớt lá từ ½- 2/3.

3 – Cách cho hoa giấy lâu tàn và ra hoa quanh năm

Sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn vào cuối tháng giêng thì nên dùng kéo cắt tỉa, cành nhánh đem sửa lại rồi đánh ra khỏi chậu, đất cần rũ bỏ 2/3 đất, những rễ già khô thì cắt bỏ, trộn phân chuồng với đất mới và NPK với tỉ lệ: 1 phần NPK – 3 phần phân chuồng – 10 phần đất. Cây cần chăm sóc ổn định, tưới đẫm nước sau khi trồng xong, cây ra hoa rực rỡ hơn khi sang tháng ba.

Ngâm phân NPK với lân theo tỉ lệ 3:1 (3 NPK – 1 lân pha loãng) để cây có màu xanh đậm lâu tàn, để giữ cho hoa lá trên cành cây đến 2 tháng thì cứ 5 năm ngày tưới 1 lần.

4 – Chăm sóc hoa giấy ra hoa quanh năm

            Cần tiến hành một số thao tác sau để ra hoa giấy quanh năm:

– Sửa lại tàn, nhánh sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn (hoặc cũng phải cắt sửa tàn, nhánh cho đẹp khi cây trồng đã lớn).ky-thuat-trong-cay-hoa-giay

 

– Thay lại đất trồng mới cho cây (gồm hỗn hợp giữa phân chuồng và đất).

– Rồi cắt bỏ toàn bộ lá cũ, chăm sóc cho cây sống ổn định.

– Quan sát khi nào bầu đất trong chậu khô lại, nảy chồi và ngưng chăm sóc.

– Để cây có hoa đẹp, lâu tàn tưới nước và có thể bón bổ sung NPK theo tỉ lệ 10 – 10 – 30.

– Tiến hành cắt tỉa tạo tán sau đợt hoa vừa rồi tàn.

– Phân chuồng hoại kết hợp bón phân cùng NPK tỉ lệ 20 – 20 – 20 để cây hồi sức.

– Để cho lá héo rũ cần bỏ khô vài ngày, rồi tưới nước trở lại ( nhưng nước tưới cần rất ít, mục đích giữ ẩm cho cây là chủ yếu).

– Rồi cây sẽ tiếp tục nảy chồi, ra hoa sau 1-2 tuần.